Vật Liệu Xây Dựng Siêu Nhẹ: Đang Trở Thành Xu Hướng Mới Trên Thế Giới Và Ở Việt Nam

Kiến thức nội thất

Vật Liệu Xây Dựng Siêu Nhẹ: Đang Trở Thành Xu Hướng Mới Trên Thế Giới Và Ở Việt Nam

Kiến thức nội thất

Hiện nay, nhu cầu xây nhà bằng vật liệu 3D, vật liệu nhẹ đối với những hiệu quả kinh tế vượt trội mà nó mang đến như giảm chi phí, thi công nhanh, bảo vệ môi trường đang dần tăng lên . Tuy nhiên, con đường đưa các sản phẩm mới này vào thị trường xây dựng vẫn còn rất nhiều chông gai. Hãy cùng DSDhome tìm hiểu về vật liệu xây dựng siêu nhẹ có những ưu thế, những ứng dụng và những khó khăn gì trong bài viết sau đây!

Nhiều ưu thế vượt trội

Trong bối cảnh các vật liệu tự nhiên ngày dần cạn kiệt do nhu cầu khai thác tối đa của con người, ngành xây dựng đã bắt đầu xuất hiện xu hướng sử dụng các vật liệu xây dựng nhẹ nhằm mục đích giảm thiểu những tác động tiêu cực đối với môi trường.

Vật liệu bê tông siêu nhẹ

Các vật liệu xây dựng siêu nhẹ bao gồm các loại vật liệu kết cấu tường, vật liệu cách nhiệt, tấm lợp, cửa sổ, cửa ra vào, mặt tiền, vách thạch cao, trần nhà, sàn nhà, các sản phẩm từ xi măng và cả đá siêu nhẹ. Những loại vật liệu này thường có xếp hạng năng lượng thấp hơn so với những vật liệu truyền thống. Do đó, trong suốt vòng đời, vật liệu xây dựng siêu nhẹ sẽ sử dụng năng lượng ít hơn so với những loại vật liệu khác.

Mặt khác, vật liệu xây dựng siêu nhẹ còn có thể phản ứng nhanh hơn với những thay đổi về nhiệt độ, có khả năng làm mát nhanh ở những vùng khí hậu nóng. Vật liệu xây dựng siêu nhẹ tốn ít chi phí hơn để sản xuất và vận chuyển, đồng thời tốn ít diện tích để cất trữ tại công trường.

Vật liệu siêu nhẹ được ứng dụng một cách đa dạng trong thi công nội thất trong văn phòng, ngoại thất toà nhà.

Ứng dụng của vật liệu xây dựng siêu nhẹ

Điểm chung của các sản phẩm này là đều có ứng dụng rất đa dạng và thích hợp trong các việc hoàn thiện công trình như ốp tường trang trí, lát nền sân, ban công, vườn, lối đi,  làm tường rào, cột… 

Không chỉ ứng dụng làm nội thất, vật liệu xây dựng siêu nhẹ cũng đã được ứng dụng vào trong công trình thi công nhà ở như thi công nhà lắp ghép, thi công homestay lắp ghép, quán cà phê lắp ghép bằng những loại vật liệu siêu nhẹ như tấm panel, sắt, khung thép,... 

Mẫu nhà lắp ghép với vật liệu xây dựng siêu nhẹ

Bên cạnh đó, dùng vật liệu nhẹ để ứng dụng vào nội thất hay làm nhà vừa mang lại hiệu quả kinh tế như giảm được chi phí nền móng, thời gian thi công nhanh, vừa bảo vệ môi trường mà vẫn đẹp bền vững theo thời gian. Do đó, xây nhà bằng vật liệu nhẹ đang là một xu hướng mới được nhiều người lựa chọn cho công trình của mình.

Theo đánh giá của giới chuyên gia vật liệu xây dựng, không giống như các vật liệu tự nhiên, vật liệu xây dựng siêu nhẹ, trong đó có loại đá siêu nhẹ, ngoài những hoa văn cố định, nhà sản xuất có thể tự thiết kế các loại hoa văn theo nhu cầu và thị hiếu của thị trường. Màu sắc của vật liệu xây dựng nhẹ cũng đa dạng hơn nhờ khả năng pha trộn, phối màu để tạo ra những tông màu phù hợp với sở thích của khách hàng. 

Vật liệu đá siêu nhẹ

Cần sớm hoàn thiện pháp luật

Vật liệu xây dựng nhẹ hiện đang được ứng dụng rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới, từ thi công nội thất, ngoại thất, đến trang trí văn phòng, sảnh công ty, sảnh trước các công trình lớn như, biệt thự, khu resort, khu vui chơi giải trí, công viên, nhà ga, sân bay, khách sạn, phòng karaoke…

Vật liệu xây dựng nhẹ còn nhiều khó khăn tại Việt Nam

Theo các chuyên gia, việc các vật liệu mới khó có thể chen chân vào trên thị trường vật liệu xây dựng hiện nay, là xuất phát từ nhiều nguyên nhân mà trước hết nằm ở tâm lý ngại thay đổi và lợi ích của việc sản xuất vật liệu cũ sẽ bị ảnh hưởng khi thay thế.

Vật liệu xây dựng siêu nhẹ cũng như mô hình nhà lắp ghép, mặc dù còn khá mới mẻ tại Việt Nam, nhưng với sự tân tiến trong ngành xây dựng hiện nay, 2 mô hình mới này đã và đang dần chiếm được lòng tin từ nhiều gia đình.

Vật liệu xây dựng siêu nhẹ - xu hướng mới tại Việt Nam

Để tìm hướng đi cho các vật liệu xây dựng mới như vật liệu xây dựng nhẹ, giới chuyên gia cho rằng, giải pháp trước hết là Bộ Xây dựng cần phải sớm ban hành các văn bản quy phạm pháp luật, tiêu chuẩn hướng dẫn, định mức kinh tế kỹ thuật trong quy định việc xử lý, sử dụng tro, xỉ làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng, sử dụng trong các công trình xây dựng, giao thông san lấp mặt bằng. 

Đồng thời, cần thiết phải có quy định bắt buộc các dự án xây dựng sử dụng vốn ngân sách nhà nước buộc phải sử dụng các sản phẩm mới như vật liệu xây dựng nhẹ để tiết kiệm chi phí, rút ngắn thời gian thi công, tiết kiệm năng lượng. 

Nguồn:https://kienthucxaydung.com.vn

--------------------------------------

Công ty Cổ phần Kiến trúc DSD

Showroom HN: Số 11, Gamuda Leparc, Yên Sở, Hoàng Mai

Hotline HN: 096 124 9008

Xưởng sản xuất Nam Định: TT  Thịnh Long - Huyện Hải Hậu

Xưởng sản xuất Vũng Tàu: Phước Thọ, Phước Hưng, Long Điền, Tp. Bà Rịa

Nhà lắp ghép mẫu: Đường số 3, Long Mỹ ,Đất Đỏ, Bà Rịa, Vũng Tàu.

Email: dsd@kientrucdsd.com

Website: dsdhome.vn

 

Tin tức liên quan
Nhà Lắp Ghép Có Cần Xin Giấy Phép Xây Dựng Không? Thủ Tục Như Thế Nào?
Nhà Lắp Ghép Có Cần Xin Giấy Phép Xây Dựng Không? Thủ Tục Như Thế Nào?

Xây dựng nhanh chóng, tính thẩm mỹ cao, chi phí rẻ chỉ bằng nửa ngôi nhà truyền thống có cùng diện tích …, nhà lắp ghép được xem là lựa chọn hàng đầu hiện nay của nhiều người khi xây công trình. Do mới du nhập vào thị trường Việt Nam được vài năm nên chắc hẳn nhiều người băn khoăn khi xây nhà lắp ghép có cần xin giấy phép không và nếu có thì quy trình, thủ tục như thế nào. Để giải đáp vấn đề này, các bạn cùng DSDhome tìm hiểu bài viết sau.

Xem thêm...
096 124 9008