Phong cách thiết kế

Nhà Ở Công Nhân Và Thiết Chế Công Đoàn Xanh – Bền Vững

Phong cách thiết kế

Mô hình “nền kinh tế xanh” nổi lên gắn với bối cảnh biến đổi khí hậu và cạn kiệt tài nguyên đang ngày càng trở nên rõ ràng và đe dọa phá vỡ tiến trình phát triển bền vững. Hiện nay, có nhiều định nghĩa khác nhau về định hướng thiết kế xanh, bền vững từ rộng nhất đến hẹp nhất tùy thuộc vào ý nghĩa của cách diễn đạt này.

Định Hướng Xanh – Bền Vững Là Xu Hướng Tất Yếu

Việc phát triển các công trình xanh thân thiện với môi trường ở Việt Nam trong những năm gần đây đã trở thành xu thế tất yếu trong lĩnh vực xây dựng, trong đó có khu Thiết chế Công đoàn, góp phần giảm thiểu tác động đến môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững; nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

DSDhome cũng cho rằng việc định hướng thiết kế xanh, bền vững không chỉ giới hạn trong phạm vi dự án, sự kiện mà còn giúp lan tỏa hình ảnh đẹp về lối sống hài hòa  với môi trường, đồng thời nâng cao nhận thức và trách nhiệm của mọi người  đóng góp vào sự phát triển bền vững.

Khu Thiết chế Công đoàn Tỉnh Nam Định

Sự Phát Triển Của Các Khu Công Nghiệp Và Hiện Trạng Nhà Ở Cho Công Nhân Tại Các Khu Công Nghiệp

Sự Phát Triển Của Các Khu Công Nghiệp

Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến cuối tháng 3/2021, cả nước hiện đang có 392 khu công nghiệp (KCN) được thành lập. Việc phát triển các khu, cụm công nghiệp trên khắp cả nước đã giúp nền kinh tế phát triển mạnh mẽ hơn, đóng góp tích cực vào ngân sách nhà nước.

Tình trạng Nhà ở cho Công nhân tại các Khu Công nghiệp

Đến nay, cả nước mới hoàn thành được 266 dự án Nhà ở xã hội và đang tiếp tục triển khai 278 dự án, quy mô xây dựng khoảng 276.000 căn, với tổng diện tích khoảng 13.800.000 m2.

Khu Thiết chế Công đoàn – Khu CN Suối Dầu, Tỉnh Khánh Hòa 

So với thực tế, nguồn cung này chỉ đạt 8% nên còn rất hạn chế và chưa đáp ứng được nhu cầu rất lớn về chỗ ở của công nhân trong các khu công nghiệp. Thiếu nhà ở, hầu hết công nhân phải đi thuê trọ ngoài nhà dân, ở những nơi chật chội, thiếu thốn và quá tải.

Ngoài ra, một số khu công nghiệp đã xây dựng nhà ở cho công nhân thuê nhưng tỷ lệ lấp đầy rất thấp do hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội thiếu đồng bộ, chất lượng công trình  thấp, nhanh xuống cấp  sau vài năm hoạt động.

Giải Pháp Phát Triển Xanh – Bền Vững Cho Thiết Chế Công Đoàn

Trong lĩnh vực vật liệu xây dựng, Viện Công nghệ GFS đã nghiên cứu sử dụng tro bay – chất thải gây hại của Nhà máy nhiệt điện thay thế cát mịn để sản xuất thành công một số sản phẩm: Tấm panel tường (không cần lớp trát hoàn thiện), panel sàn (từ 70% tro bay), các cấu kiện bê tông đúc sẵn.

Các sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc tế Việt Nam, đủ điều kiện sử dụng để xây dựng nhà lắp ghép hoặc nhà tiền chế tại các khu công nghiệp. Sử dụng các vật liệu nhẹ từ tấm panel hay bê tông nhẹ, không sử dụng xi măng có thể giảm hơn 10 lần lượng phát thải khí CO2 do quá trình sản xuất xi măng, giảm tới 80% lượng điện tiêu thụ trong quá sản xuất, góp phần cải thiện tình trạng ô nhiễm hiện trạng môi trường do sản xuất từ “vật liệu xanh” tạo nên những công trình nhà tiền chế xanh, nhà lắp ghép xanh.

17 mục tiêu phát triển bền vững

Dự kiến ​​đến năm 2022,  tấm panel sàn và tấm panel tường làm từ tro bay sẽ được Tập đoàn GFS  sản xuất hàng loạt và sử dụng để xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở công nhân tại các khu công nghiệp. thành phố, với hy vọng  tạo ra những khu nhà ở với diện mạo mới, bền, đẹp và thân thiện với môi trường.

Nguồn: KTS. Trần Vũ Minh

Phó TGĐ Tập đoàn GFS – Phó Chủ tịch Chi Hội Kiến trúc Việt Nam

------------------------------------------------

Thông tin liên hệ

Công ty Cổ phần Kiến trúc DSD

Trụ sở: Số 11, Gamuda Leparc Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội

Xưởng phía Bắc: Thị trấn Thịnh Long, huyện Hải Hậu, Nam Định

Tổ hợp căn mẫu: Gamuda City, Hoàng Mai, Hà Nội (Cách công viên Yên Sở 200m)

Hotline: 096.124.9008

Website: https://dsdhome.vn

Tin tức liên quan
096124 9008