Tận Dụng Vật Liệu Tái Chế Vào Đâu Trong Kiến Trúc Và Đô Thị

Phong cách thiết kế

Tận Dụng Vật Liệu Tái Chế Vào Đâu Trong Kiến Trúc Và Đô Thị

Phong cách thiết kế

Việc tái chế và tận dụng các vật liệu tái chế ngày càng trở nên phổ biến trong kiến trúc , nó như là những giải pháp thay thế cho việc sản xuất các thành phần trong xây dựng, thường liên quan đến việc tăng lượng tiêu thụ năng lượng và gia tăng mức độ ô nhiễm cao thải vào khí quyển. 

Sự khác biệt giữa hai phương pháp này là, trong khi phương pháp tái chế phải sử dụng một lượng năng lượng nhất định để xử lý vật liệu trước khi được tái sử dụng thì phương pháp tận dụng lại không yêu cầu quá trình này, mà sử dụng lại nó giống như khi nó đã bị loại bỏ.


Ứng dụng vật liệu tái chế vào trong kiến trúc

Vật liệu tái chế là gì?

Vật liệu tái chế dễ hiểu là những loại vật liệu hoặc các loại rác thải không cần thiết hoặc bị bỏ quên, không sử dụng nữa nhưng có thể mang đi tái sử dụng thành các loại sản phẩm mới có ích cho con người. Đây là một trong những giải pháp tuyệt vời cho môi trường để giảm thiểu các nguy cơ dẫn đến hiệu ứng nhà kính, giảm thiểu đi sự ô nhiễm nguồn nước do việc chôn lấp rác thải và cũng giúp cho mọi người tiết kiệm được chi phí.

Ưu điểm của vật liệu tái chế

  • Giảm mức tiêu hao năng lượng: Nếu chúng ta tái chế, chúng ta sẽ giảm đi việc khai thác, vận chuyển và chế biến các nguyên vật liệu thô mới, điều này sẽ giảm đi đáng kể những năng lượng cần thiết để thực hiện các quá trình này.
  • Giảm lượng khí cacbonic trong khí quyển: Khi tiêu thụ năng lượng giảm xuống, lượng sản xuất carbon dioxide của chúng ta sẽ giảm và hiệu ứng nhà kính cũng sẽ giảm dần theo. Nói cách khác, tái chế tại nhà chính là giúp ích cho hành tinh chúng ta và giúp chống lại biến đổi khí hậu.
  • Giảm thiểu việc ô nhiễm không khí:  Điều này đặc biệt quan trọng nếu chúng ta đang quan tâm đến mối quan hệ giữa chất lượng không khí và sức khỏe. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hàm lượng những chất ô nhiễm này càng thấp thì hệ thống tim mạch và hô hấp của chúng ta sẽ càng khỏe mạnh.

Ứng dụng của vật liệu tái chế

Gỗ

Gỗ là một trong những loại vật liệu rất bền chắc và tạo được sự sang trọng cho những đồ vật được làm nên từ nguyên liệu này. Đây cũng là vật liệu chính đang được sử dụng trong những công trình xây dựng bằng gỗ như nhà gỗ, cửa gỗ, tủ gỗ,… và đặc biệt có rất nhiều trong những công trình thi công thiết kế theo phong cách cổ xưa.


Sử dụng gỗ tái chế trong xây dựng

Sơn

Một ví dụ tuyệt vời về việc tái chế các loại vật liệu để sản xuất sơn là sử dụng polystyrene mở rộng (phổ biến hơn với tên EPS hoặc Styrofoam). Chủ yếu được sử dụng trong các tòa nhà dùng để cách âm, EPS thừa có thể sử dụng làm sơn nền cho các loại sơn khác do công ty Idea-Tec phát triển.


Sử dụng polystyrene mở rộng để sản xuất sơn

Mái nhà

Một số mối quan tâm chính trong các việc thiết kế và xây dựng một mái nhà là khả năng cách nhiệt, khả năng chống chịu và độ bền. Tấm panel tôn xốp chính là một trong những loại vật liệu đó, nó có trọng lượng nhẹ và độ bền cao, có khả năng chống cháy, cách âm, tản nhiệt được dùng chủ yếu để làm những vách ngăn, lợp mái, vách ngoài tường cho những ngôi nhà lắp ghép hiện đại


Mái được sử dụng trong ngôi nhà lắp ghép dễ dàng tái sử dụng

Sản phẩm là loại vật liệu lý tưởng để bảo vệ ngôi nhà của bạn trước những ảnh hưởng của môi trường, các loại tiếng ồn và nhiệt độ bên ngoài. Không chỉ vậy, nhà lắp ghép bằng tấm panel còn có thể dễ dàng tái sử dụng, rất thân thiện với môi trường.

Sử dụng cho đồ dùng đường phố (Street Furniture)

Vật liệu tái chế được sử dụng trên những đồ đạc đường phố có thể thu hút người dân tham gia phân loại rác và thúc đẩy sự tham gia của họ vào những dự án đô thị. 


Đồ dùng đường phố

Ví dụ, phòng thí nghiệm Zero Waste Lab là một sáng kiến ​​nghiên cứu mà cho phép mọi người biến các rác thải nhựa thành đồ nội thất đô thị thông qua việc in 3D. Theo dự án, “công dân có thể được tự do định hình thiết kế của mình và dễ dàng tạo ra các sản phẩm tùy chỉnh phù hợp nhất với nhu cầu của họ”.

Các sân chơi (Playground)

Vật liệu cao su hoặc vật liệu mềm rất lý tưởng cho các sân chơi và công viên. Do đó, việc tái chế lốp xe và các vật liệu cao su khác cũng có thể là một giải pháp tuyệt vời cho những khu vực này. 


Vật liệu tái chế được sử dụng trong sân chơi

Ngoài việc được dùng để lát nền, các loại vật liệu tái chế và tái sử dụng cũng trở nên thú vị hơn trong các sân chơi, kích thích trí tưởng tượng và sự sáng tạo của trẻ em để hướng tới các chức năng mới có thể có của những loại vật liệu đó.

Dùng để lát nền (paving)

Những thử nghiệm với các bao bì tái chế, chai lọ và các loại sản phẩm khác được làm từ nhựa đã cho thấy được sự phù hợp của chúng trong việc lát đường phố và lát đường dành cho xe đạp. Thông thường, sẽ cần một nhiệt độ rất cao để làm tan chảy vật liệu trong việc lát nhựa đường, nhưng khi sử dụng các loại nhựa tái chế, nhiệt độ này thấp hơn nên ít tiêu thụ năng lượng hơn.


Vật liệu tái chế được sử dụng vào việc lát đường dành cho xe đạp

Nguồn : Anh Tuan - designs.vn

--------------------------------------

Công ty Cổ phần Kiến trúc DSD

Showroom HN: Số 11, Gamuda Leparc, Yên Sở, Hoàng Mai

Hotline HN: 096 124 9008

Xưởng sản xuất Nam Định: TT  Thịnh Long - Huyện Hải Hậu

Xưởng sản xuất Vũng Tàu: Phước Thọ, Phước Hưng, Long Điền, Tp. Bà Rịa

Nhà lắp ghép mẫu: Đường số 3, Long Mỹ ,Đất Đỏ, Bà Rịa, Vũng Tàu.

Email: dsd@kientrucdsd.com

Website: dsdhome.vn

Tin tức liên quan
096 124 9008