Phong cách thiết kế

Sống Tiện Lợi - Xu Hướng Thiết Kế Thời 4.0

Phong cách thiết kế

Không gian sống tiện lợi đang ngày càng được quan tâm nhiều hơn. Việt Nam là một quốc gia đang  phát triển đô thị hóa nhanh chóng với tiềm năng sử dụng công nghệ cho cả phát triển kinh tế và điều kiện sống. Đặc biệt, đầu tư công nghệ vào không gian sống hiện đại thông minh đang trở thành xu hướng mới trong thời kỳ 4.0. Các yếu tố về cuộc sống tiện nghi (sống thông minh) ngày càng được chú trọng nhằm tạo điều kiện cho người dân tiếp cận với các ứng dụng công nghệ thông tin và đưa ra các giải pháp quản lý cuộc sống tối ưu, hiệu quả.

Không Gian Sống Tiện Lợi Là Gì?

Theo DSDhome, không gian sống tiện lợi là không gian đáp ứng được các nhu cầu thiết thực và đa dạng của con người như bố trí không gian, thiết kế nội thất tiện nghi giúp cảm giác thân thiện và thoải mái, ấm áp của con người.

Sự tiện lợi từ nội thất trong không gian sống thông minh

Thực Trạng Không Gian Sống Hiện Nay

Hiện nay, phần lớn không gian sống của người Việt Nam có diện tích khá nhỏ, cứng nhắc với quy định về diện tích các căn hộ nhà ở xã hội nhỏ hơn 70m2 không giải quyết triệt để các vấn đề chuyển đổi không gian. Những ngôi nhà thiếu ánh sáng, thiếu riêng tư và không đáp ứng được nhu cầu của cư dân là điều thường thấy. Chất lượng cuộc sống của trong mỗi thiết kế đòi hỏi các giải pháp tổ chức nội thất và kết hợp đồ đạc. Nó bị ảnh hưởng bởi các nhà đầu tư, chủ sở hữu và nhà thiết kế.

Đặc Điểm Không Gian Sống Tiện Lợi

Tại Việt Nam, khái niệm không gian sống tiện lợi, thông minh đã xuất hiện từ khá lâu. Thế nhưng, nó chỉ mới gây được chú ý trong vài năm trở lại đây, đặc biệt nổi bật ở mô hình nhà thông minh (Smart Home), đô thị thông minh và mô hình nhà lắp ghép hiện đại. Với mô hình nhà thông minh “chủ nói - nhà nghe”, điều khiển mọi hoạt động trong căn nhà bằng giọng nói nên rất phù hợp với gia đình khi có người lớn tuổi và trẻ em.

Mô hình nhà lắp ghép được lắp ráp nhanh chóng từ các module sản xuất tại nhà máy. Hạn chế được quá trình thi công bên ngoài gây ô nhiễm môi trường. Tương lai nếu mô hình thiết kế nhà lắp ghép và mô hình nhà thông minh kết hợp với nhau, sẽ tạo nên một làn gió mới trong ngành xây dựng. Sự kết hợp trọn vẹn của không gian sống thông minh, tiện lợi, tiết kiệm chi phí, thi công nhanh chóng mà lại còn bảo vệ môi trường.

Đầu tư không gian sống thông minh từ các thiết bị công nghệ

Mô hình nhà lắp ghép từ các module lắp ráp lại nhanh chóng

Ngày nay, để nâng cao chất lượng không gian sống, không thể thiếu việc áp dụng công nghệ, hay những cách xử lý linh hoạt trong thiết kế, để tạo ra các không gian sống thông minh. Nhà lắp ghép thông minh cũng là một sự lựa chọn không tệ dành cho những ai mong muốn một cuộc sống tối giản, Đầu tư công nghệ vào không gian sống thông minh cũng đang trở thành xu thế mới trong thời kỳ 4.0, giúp con người tiếp cận ứng dụng công nghệ thông tin, nâng tầm cuộc sống tối ưu, hiệu quả.

Lợi Ích Của Không Gian Sống Tiện Lợi

Theo DSDhome, tạo ra không gian sống tiện lợi, thông minh, trước hết mỗi công trình phải đáp ứng đủ các yếu tố “cần”, mang đến sự thông minh cơ bản: từ khâu thiết kế, xây dựng phải được tính toán cẩn thận, không những cần thích ứng tốt với điều kiện tự nhiên, khí hậu, có chỗ để áp dụng công nghệ mà phải ước tính được hiệu quả khi vận dụng phần mềm công nghệ và chi phí. 

Rõ ràng, cốt lõi của không gian sống thông minh lấy con người làm chủ thể. Vì vậy, để xây dựng được không gian sống thoải mái, tiện nghi nhất, con người cần thay đổi và thích ứng linh hoạt, làm chủ được công nghệ, trở thành nền tảng vững chắc. 

Các giải pháp nhà ở thông minh, tiện nghi cần nghiên cứu kỹ lưỡng về tính thực tiễn, khả thi cao; phù hợp với khả năng tài chính, kỹ thuật, văn hóa, luật pháp, văn hóa của người Việt Nam. Và câu hỏi đặt ra là liệu, người dân có sẵn sàng đầu tư vào công nghệ, đầu tư vào mức sống và các nhà thiết kế, kiến trúc sư có sẵn sàng sáng tạo và thay đổi để người dân nào cũng có thể sống trong không gian thông minh?

Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Không Gian Sống

Phương Diện Chủ Đầu Tư

Các nhà đầu tư chỉ tập trung vào việc đảm bảo tối đa diện tích sàn, nên cấu trúc và bố cục của không gian sống quá cứng nhắc, thiếu linh hoạt để đáp ứng nhu cầu của từng đối tượng  sử dụng ... Điều đó làm cho người dân có thể an cư trong một không gian không thoải mái và thậm chí có những phàn nàn như khu vực giặt / phơi nhỏ, thiếu diện tích, thiếu không gian điều hòa. 

Trong hầu hết các trường hợp, thiết kế hình ảnh minh họa rất đẹp nhưng khi xây dựng thực tế nó thường không mang lại sự thoải mái cần thiết khi sử dụng. 

Phương Diện Chủ Nhà Và Người Thiết Kế

Việc tìm kiếm một ngôi nhà có không gian sống tiện lợi, phù hợp với nhu cầu của chủ nhà đòi hỏi sự sáng tạo và khéo léo trong việc xây dựng kiến trúc, liên tục đổi mới việc sử dụng các vật liệu khác nhau hoặc các kỹ thuật độc đáo. Tuy nhiên, để thực hiện đúng các chiến lược thiết kế này, điều cần thiết là phải biết đặc điểm của khu vực xây dựng và hiểu vị trí của mặt trời, hướng gió, điều kiện của đất, v.v. 

Ngoài ra, việc tham khảo ý kiến ​​của người sử dụng để đảm bảo thiết kế đẹp và tiện nghi, gia chủ có thể sử dụng một cách thoải mái và đúng cách. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều người sử dụng công trình vẫn chưa nhận thức được hết nhu cầu và mong muốn về không gian sống của mình. Điều này làm cho quá trình hợp tác và tư vấn giữa nhà thiết kế và chủ nhà trở nên khó khăn và tạo ra nhiều khiếm khuyết. 

Để mọi không gian ở Việt Nam từng bước phát triển theo hướng tiện nghi và chất lượng, trước hết cần sự quan tâm đúng mức và chiến lược sáng tạo của các kiến ​​trúc sư và các nhà xây dựng - Nhân tố trực tiếp tạo nên tổ ấm và ngôi nhà cho người dân. 

Thông qua các hoạt động kết nối, tương tác và nghiên cứu chuyên sâu, chúng tôi hy vọng sẽ xây dựng một nền tảng chung cho các công ty kiến ​​trúc, kiến ​​trúc sư, chủ đầu tư, các chuyên gia trong ngành Kiến trúc - Xây dựng hợp tác để đưa ra giải pháp và đề xuất cho các vấn đề thực tiễn trong lĩnh vực này.

------------------------------------------------

Thông tin liên hệ

Công ty Cổ phần Kiến trúc DSD

Trụ sở: Số 11, Gamuda Leparc Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội

Xưởng phía Bắc: Thị trấn Thịnh Long, huyện Hải Hậu, Nam Định

Tổ hợp căn mẫu: Gamuda City, Hoàng Mai, Hà Nội (Cách công viên Yên Sở 200m)

Hotline: 096.124.9008

Website: https://dsdhome.vn

Tin tức liên quan
096 124 9008