Thiết kế nhà đẹp

Bất động sản nghỉ dưỡng là gì? Tại sao lại nói đây là một kênh đầu tư tiềm năng

Thiết kế nhà đẹp

Ngày nay, nhu cầu nhà ở nghỉ dưỡng của khách du lịch ngày càng gia tăng khi ngành du lịch càng phát triển, đặc biệt là sau khi các khu du lịch mở cửa trở lại sau đại dịch Covid. Ấy thế nên lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng đang dần thu hút nguồn đầu tư lớn từ các nhà đầu tư trong giới đầu tư địa ốc. Vậy bất động sản nghỉ dưỡng là gì và liệu đây có phải là kênh đầu tư tiềm năng? Hãy cùng DSDhome tìm hiểu nhé!

Bất động sản nghỉ dưỡng là gì? Tại sao lại nói đây là một kênh đầu tư tiềm năng

Nhà ở nghỉ dưỡng DSDhome

Tìm hiểu về bất động sản là gì?

 

 • Khu nghỉ dưỡng là gì?

 

Khu nghỉ dưỡng là khu vực phức hợp gồm những khối biệt thự, căn hộ,... được xây dựng ở những nơi có cảnh đẹp, không gian rộng rãi, thoáng mát và cách xa khu dân cư, phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng của người dân. Một số nơi nghỉ dưỡng phổ biến ở Việt Nam có thể kể đến như: Phú Quốc, Vũng Tàu, Cửa Lò, Vịnh Hạ Lòng,...

Khu nghỉ dưỡng thường được chia thành 3 loại:

 • Khu nghỉ dưỡng phức hợp: đây là mô hình nghỉ dưỡng tích hợp các tiện ích, dịch vụ trong một diện tích nhất định tại một điạ điểm cụ thể để đáp ứng nhu cầu và nâng cao trải nghiệm cho khách du lịch. Khu nghỉ dưỡng phức hợp gồm những dịch vụ cao cấp như: nơi lưu trú, khu giải trí trong nhà và ngoài trời, dịch vụ mua sắm, các tour trải nghiệm thiên nhiên, khu dân cư cao cấp,...
 • Khu nghỉ dưỡng khép kín: khác với khu nghỉ dưỡng phức hợp, đây là mô hình kinh doanh resort hoàn toàn khép kín xa với tự nhiên. Khu nghỉ dưỡng khép kín được phân thành 2 phân khu: khu nghỉ mát và sòng bạc để đáp ứng những nhu cầu nghỉ ngơi và giải trí khác nhau của khách hàng.
 • Khu nghỉ dưỡng tiện lợi: đây là loại hình nghỉ dưỡng nhỏ gồm những khách sạn, nhà nghỉ truyền thống được nâng cấp, và cung cấp thêm những tiện ích khác như: sòng bài, triển lãm, khu vực mua sắm,... để đáp ứng những nhu cầu cơ bản của du khách khi ghé thăm. 

Bất động sản nghỉ dưỡng là gì? Tại sao lại nói đây là một kênh đầu tư tiềm năng

Khu nghỉ dưỡng DSDhome

 

 • Căn hộ nghỉ dưỡng là gì?

 

Căn hộ nghỉ dưỡng là mô hình bất động sản kết hợp giữa nhà ở và không gian nghỉ dưỡng. Cụ thể, đây là những căn hộ được xây dựng giống như những căn hộ chung cư thông thường với đầy đủ nội thất nhà ở cơ bản: bếp, sofa, bàn ăn,... nhưng lại được vận hành theo mô hình kinh doanh của khách sạn. Với sự kết hợp độc đáo và mới mẻ này, căn hộ nghỉ dưỡng đang dần trở thành xu thế lưu trú du lịch của du khách cũng như là xu hướng đầu tư với cơ hội đầu tư sinh lời lâu dài, bền vững của giới đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng.

Bất động sản nghỉ dưỡng là gì? Tại sao lại nói đây là một kênh đầu tư tiềm năng

Căn hộ nghỉ dưỡng lắp ghép

 

 • Bất động sản nghỉ dưỡng là gì?

 

Second home, biệt thự, căn hộ mini, khách sạn, nhà phố thương mại (shophouse),... là những mô hình điển hình của bất động sản nghỉ dưỡng. Bất động sản nghỉ dưỡng là mô hình kinh doanh bất động sản được xây dựng để bán lại cho những đơn vị đầu tư. Những mô hình này thường được thi công ở những khu du lịch, nghỉ dưỡng với mục đích đáp ứng nhu cầu du khách về nơi lưu trú, nghỉ dưỡng, thương mại,... 

Mô hình bất động sản này được kinh doanh theo 2 hình thức chính gồm nhà đầu tư tự kinh doanh hoặc cho bên thứ 3 thuê để vận hành kinh doanh. Tuy nhiên, ở Việt Nam, mô hình cho bên thứ 3 thuê lại để kinh doanh là hình thức phổ biến và được ưa chuộng hơn.

Bất động sản nghỉ dưỡng là gì? Tại sao lại nói đây là một kênh đầu tư tiềm năng

Bất động sản nghỉ dưỡng hiện đại

Tiềm năng thu hút đầu tư của bất động sản nghỉ dưỡng

 

 • Có xu hướng tăng trưởng cao

 

Trước đại dịch Covid, theo thống kê của Tổng cục Du lịch năm 2018, Việt Nam thu hút khoảng 15,5 triệu du khách quốc tế cũng như gần 80 triệu khách nội địa, và con số này giúp nước ta trở thành top 3 trong số 10 nước có chỉ số tăng trưởng cao nhất. Sau khi ngành du lịch mở cửa trở lại, theo Tổng cục Thống kê, lượt khách nước ngoài đến Việt Nam tháng 8/2022 đạt khoảng 486,4 nghìn, gấp khoảng 52 lần so với cùng kỳ năm 2021. Vì vậy, với sự phát triển vượt bậc của ngành du lịch Việt Nam, lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng vẫn sẽ luôn là kênh đầu tư tiềm năng với các nhà đầu tư.

 

 • Nhu cầu trên thị trường lớn

 

Nhu cầu thuê và sử dụng nhà nghỉ dưỡng trải nghiệm ngày càng tăng cao khi nền kinh tế ngày càng phát triển khiến con người thường cuốn mình vào guồng quay của công việc. Vậy nên, các loại hình dịch vụ đang và sẽ cần xuất hiện nhiều hơn để phục vụ, đáp ứng kịp thời cho lượng nhu cầu ngày càng gia tăng đó của người dân. Và lí do này chính là nguồn cung dồi dào cho thị trường bất động sản này.

Bất động sản nghỉ dưỡng là gì? Tại sao lại nói đây là một kênh đầu tư tiềm năng

Bất động sản nghỉ dưỡng cao cấp

 

 • Đơn giản trong quá trình vận hành

 

Trong thời đại 4.0, máy móc, công nghệ ngày càng trở nên hiện đại để phục vụ, trợ giúp con người tối ưu hoá thời gian và sức lực làm việc. Vì vậy, việc vận hành các hoạt động kinh doanh, cụ thể là bất động sản cũng trở nên dễ dàng hơn khi máy móc có thể can thiệp vào các quá trình phân tích dữ liệu, tự động hoá số liệu,... Ngoài ra, các nhà đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng cũng có thể lựa chọn hình thức cho bên thứ 3 thuê lại để kinh doanh và lợi nhuận sẽ được chia theo thoả thuận của 2 bên. Với hình thức này, bên thứ 3 sẽ tự vận hành, quản lí các khâu từ việc quảng cáo, thu hút khách hàng, bảo trì khu nghỉ dưỡng,... mà không cần đến sự can thiệp của các nhà đầu tư.

Thách thức của ngành bất động sản nghỉ dưỡng

 

 • Pháp lý

 

Theo quy định của pháp luật hiện hành, thời gian sổ đỏ cho các bất động sản nghỉ dưỡng chỉ kéo dài trong thời hạn 50 năm bởi những công trình này được xây dựng trên đất thương mại - dịch vụ. Và đây là lí do khiến nhiều nhà đầu tư địa ốc e ngại trước khi quyết định liệu có nên đầu tư vào những mô hình bất động sản này hay không.

 

 • Vấn đề môi trường

 

Việc xây dựng khu nghỉ dưỡng cao cấp luôn đòi hỏi diện tích đất lớn để có thể xây dựng, phát triển những dịch vụ, tiện ích đi kèm. Tuy nhiên, để có được quỹ đất lớn cho xây dựng, đôi khi các nhà đầu tư phải quyết định khai hoang và điều này ảnh hưởng lớn đến môi trường tự nhiên. Với xu hướng hạn chế những hành động gây ảnh hưởng đến môi trường, thì việc tìm vị trí thi công và phát triển các loại hình dịch vụ du lịch là một trong những khó khăn và trở ngại hàng đầu đối với những nhà đầu tư hiện nay.

Bất động sản nghỉ dưỡng là gì? Tại sao lại nói đây là một kênh đầu tư tiềm năng

Căn hộ nghỉ dưỡng kết hợp với cảnh quan thiên nhiên

 

 • Giao dịch hạn chế, ảnh hưởng bởi dịch

 

Trước đây, tính thanh khoản cao là một trong những đặc điểm nổi bật của mô hình kinh doanh bất động sản nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh kéo dài đã khiến các giao dịch chững lại: các dự án ngày càng xuất hiện nhiều nhưng nhu cầu tiêu thụ lại không cao.

Những lưu ý khi đầu tư BĐS nghỉ dưỡng

 

 • Lựa chọn địa điểm

 

Một trong những yếu tố ảnh hưởng đến tính thanh khoản của một dự án bất động sản nghỉ dưỡng là địa điểm thi công. Theo thống kế, có đến khoảng 90% mô hình bất động sản nghỉ dưỡng được đặt tại những khu du lịch ven biển, và vùng đồi núi.

Tuy nhiên, để được lựa chọn là điểm đến thu hút của các du khách, khu nghỉ dưỡng cần nằm gần trung tâm hoặc gần khu du lịch chính với cảnh quan thiên nhiên đẹp, giao thông thuận tiện, an ninh đảm bảo,... 

 

 • Tạo điểm khác biệt

 

Điểm bán hàng độc nhất (Unique Selling Point) là một trong những yếu tố quyết định đến khả năng cạnh tranh và thành công của một dự án bất động sản. Một bất động sản nghỉ dưỡng với những dịch vụ cao cấp, đầy đủ tiện nghi cũng như tạo nên được sự khác biệt trong chất lượng sản phẩm, trong trải nghiệm của khách hàng chắc chắn sẽ là điểm đến hàng đầu với khách du lịch.

Bất động sản nghỉ dưỡng là gì? Tại sao lại nói đây là một kênh đầu tư tiềm năng

Khu nghỉ dưỡng cao cấp ven biển

 

 • Đơn vị tiếp quản và phát triển dự án

 

Trong một doanh nghiệp thông thường, người đứng đầu chính là bộ mặt đại diện của cả công ty. Vì vậy, với một bất động sản nghỉ dưỡng, đơn vị tiếp quản có chuyên nghiệp hay không sẽ ảnh hưởng đến uy tín lâu dài của dự án đối với khách hàng. Vậy nên, đơn vị tiếp quản và phát triển dự án cần có quy trình quản lí kinh doanh bài bản và luôn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu để đảm bảo lượng du khách ghé thăm ổn định.

Trên đây là những thông tin được DSDhome tổng hợp giúp bạn đọc hiểu hơn về bất động sản nghỉ dưỡng cũng như những tiềm năng, thách thức của mô hình này. Mong rằng bài viết đã giúp bạn đưa ra những quyết định phù hợp khi đầu tư vào lĩnh vực bất động sản này.

—---------------------------------------

Thông tin liên hệ

Công ty Cổ phần Kiến trúc DSD

Trụ sở: Số 11 Gamuda Leparc Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội

Hotline: 096.124.9008

Xưởng phía Bắc: Thị trấn Thịnh Long, huyện Hải Hậu, Nam Định

Xưởng phía Nam: Tổ 12 số 45 Phước Thọ, Phước Hưng, Long Điền, Bà Rịa - Vũng Tàu

Nhà lắp ghép mẫu: Đường số 3, Long Mỹ, Đất Đỏ, Bà Rịa, Vũng Tàu.

Tin tức liên quan
096 124 9008