Kiến thức nội thất

Tìm Hiểu Xu Hướng Thiết Kế Trần Thạch Cao

Kiến thức nội thất

Được xem là một hạng mục hoàn thiện không thể thiếu khi thi công nội thất, trần thạch cao phòng khách hiện đại đem đến những nét đẹp ấn tượng, điều chỉnh ánh sáng bắt mắt hơn cho không gian. Thiết kế trần thạch cao đang là một xu hướng nổi bật trong thiết kế nội thất hiện đại nhờ những ưu điểm vượt trội so với thiết kế trần nhà kiểu truyền thống đồng thời vẫn tạo nên những điểm nhấn bắt mắt cho ngôi nhà.

Trần thạch cao là gì?

Trần thạch cao có bản chất là các tấm thạch cao được gắn với hệ thống khung liên kết với kết cấu chính (xà, dầm,...) của ngôi nhà. Đây là lớp trần nhà thứ hai, nằm dưới lớp trần nhà nguyên thủy nên còn được gọi là trần giả.

Thiết kế trần thạch cao đang rất được ưa chuộng trong thiết kế nhà ở tại Việt Nam hiện nay, nhất là với hình thức xây dựng nhà lắp ghép nhờ sự đơn giản trong thi công và cả yếu tố kinh tế của loại thiết kế này.

Đặc điểm, cấu tạo trần thạch cao

Trần thạch cao được cấu thành từ các lớp vật liệu bao gồm: khung xương thạch cao, tấm thạch cao, sơn bả và các vật liệu liên quan khác. Trong đó:

–  Các khung xương thạch cao đúng như tên gọi của mình, đóng vai trò là khung trụ chính, là chỗ treo các tấm thạch cao. Chúng phải chắc chắn để có thể làm tăng tính chịu lực và kéo dài tuổi thọ của công trình.

– Tấm trần thạch cao liên kết trực tiếp với khung xương bằng các ốc vít chuyên dụng, có tác dụng tạo nên bề mặt cho trần, từ đó tạo nên các lớp trang trí tiếp theo (nếu có)

– Lớp sơn bả : làm trần thạch cao trở nên đều màu, nhẵn mịn, từ đó tăng vẻ đẹp cho trần


Kết cấu trần thạch cao khung nổi


Kết cấu trần thạch cao khung chìm

Có thể phân chia trần thạch cao thành hai loại chính là trần nổi và trần chìm, với trần nổi (trần thả) sẽ lộ một phần khung xương, thi công bằng cách thả các tấm thạch cao lên 1 khung bắt sẵn vào trần nhà, còn trần chìm sẽ sử dụng các tấm thạch cao được bắt vào khung từ dưới lên, che đi toàn bộ phần khung gắn với trần nhà.

Ưu điểm khi thi công trần thạch cao

Trọng lượng nhẹ hạn chế sức ép lên móng công trình

Trọng lượng của tấm thạch cao khá nhẹ, được bắt vít vào bộ khung xương nhôm gắn với kết cấu trần nhà. Toàn bộ kết cấu trần thạch cao đều được cấu tạo từ vật liệu nhẹ giúp làm giảm đáng kể áp lực chịu tải lên móng nhà, từ đó giúp công trình bền vững hơn theo thời gian. Điều này đặc biệt hữu ích với việc thi công những ngôi nhà lắp ghép thông minh, giúp làm giảm tổng trọng lượng của cả công trình nhưng vẫn đảm bảo tính an toàn và thẩm mỹ, từ đó đảm bảo cho việc thi công, lắp đặt trở nên dễ dàng hơn.

Dễ dàng trong thi công

Điều này đặc biệt đúng với trần thạch cao nổi, với cấu tạo là các tấm thạch cao được đặt trên khung nhôm, các tấm này có thể dễ dàng thay thế khi các tấm thạch cao xảy ra vấn đề. Với trần thạch cao chìm vấn đề thi công có chút khó khăn hơn, nhưng lại đảm bảo được tính thẩm mỹ cao khi có thể tạo ra những không gian trần đẹp mắt.

Nhiều tính năng nổi bật

Đặc tính hữu cơ của thạch cao là tính mềm dẻo nên khó bị nứt dù được sử dụng trong thời gian dài. Ngoài ra, thạch cao còn có thể được kết hợp với nhiều vật liệu khác (bông thủy tinh, cao su, hút ẩm,...) để có thể tạo ra nhiều loại cấu kiện có tính năng đa dạng như: thạch cao chịu ẩm, thạch cao tiêu âm, thạch cao chống cháy,... tùy theo nhu cầu của chủ nhân.

An toàn cho sức khỏe và môi trường

Các loại trần thạch cao hiện đại gần như không tạo ra bụi trong quá trình thi công cũng như sử dụng, từ đó giúp bầu không khí trong gia đình trở nên an toàn hơn. Nhờ các kết cấu đặc biệt để cách âm, cách nhiệt như đã trình bày ở trên, trần thạch cao còn giúp điều hòa nhiệt độ không khí trong nhà, giảm tác động từ môi trường bên ngoài, từ đó bảo vệ sức khỏe của những thành viên trong gia đình.

Những mẫu thiết kế trần thạch cao nổi bật

Trên đây là những kiến thức cơ bản về thiết kế trần thạch cao, một xu hướng nổi bật trong thiết kế kiến trúc thời hiện đại. Hy vọng các bạn đã có thêm một nguồn ý tưởng mới để có thể thiết kế nên tổ ấm của riêng mình. 

Nguồn: Nhà Đẹp Số

------------------------------------------------

Thông tin liên hệ

Công ty Cổ phần Kiến trúc DSD

Trụ sở: Số 11, Gamuda Leparc Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội

Xưởng phía Bắc: Thị trấn Thịnh Long, huyện Hải Hậu, Nam Định

Tổ hợp căn mẫu: Gamuda City, Hoàng Mai, Hà Nội (Cách công viên Yên Sở 200m)

Hotline: 096.124.9008

Website: https://dsdhome.vn

Tin tức liên quan
096 124 9008