Kiến thức nội thất

Thẩm Mỹ Trong Kiến ​​Trúc - Vẻ Đẹp Và Thiết Kế Truyền Cảm Hứng Cho Nhau Như Thế Nào?

Kiến thức nội thất

Mỹ học là một nhánh của triết học liên quan đến các nghiên cứu về bản chất và biểu hiện của vẻ đẹp hoặc hương vị. Tính thẩm mỹ của một tòa nhà là một trong những khía cạnh chính được xem xét trong kiến ​​trúc. Những thay đổi về hình thức của vật liệu có thể khác nhau do động của các phản ứng liên quan đến độ bền của vật liệu cũng như do cường độ của các yếu tố làm suy giảm chất lượng. Vậy vẻ đẹp và thiết kế truyền cảm hứng cho nhau như thế nào?

Mỹ Học Là Một Nhánh Của Triết Học Liên Quan Đến Các Nghiên Cứu Về Bản Chất Và Biểu Hiện Của Vẻ Đẹp Hoặc Hương Vị

Tính thẩm mỹ của một tòa nhà là một trong những khía cạnh chính được xem xét trong kiến ​​trúc. 


Ví dụ về mỹ học trong kiến trúc 

Sự hấp dẫn của một tòa nhà bao gồm các hiệu ứng tổng hợp của hình dạng, kích thước, kết cấu, màu sắc, sự cân bằng, thống nhất, chuyển động, nhấn mạnh, tương phản, đối xứng, tỷ lệ, không gian, liên kết, hoa văn, trang trí, văn hóa và bối cảnh của tòa nhà. Các đặc tính độc đáo và vẻ đẹp tự nhiên của gỗ và các vật liệu dựa trên sinh học khác khiến chúng trở nên mong muốn cho các ứng dụng khác nhau bao gồm xây dựng, mặt tiền và thiết kế nội thất.

Một tòa nhà phải được thiết kế để đáp ứng các yêu cầu về an toàn, khả năng sử dụng, độ bền và tính thẩm mỹ, đảm bảo kết cấu phù hợp trong suốt thời gian sử dụng. Vì lý do đó, điều cần thiết là phải hiểu các cơ chế hư hỏng tổng thể trong các cấp độ khác nhau của một tòa nhà bao gồm các yếu tố, thành phần, mặt tiền cho toàn bộ tòa nhà. Những thay đổi về hình thức của vật liệu có thể khác nhau do động học của các phản ứng liên quan đến sức đề kháng của vật liệu cũng như do cường độ của các yếu tố làm suy giảm chất lượng.

Tính Thẩm Mỹ Và Hiệu Suất

DSDhome chia sẻ là có nhiều quy trình khác nhau ảnh hưởng đến hiệu suất thẩm mỹ của các tòa nhà thông qua vòng đời sử dụng của chúng:

  • Phong hóa chủ yếu liên quan đến sự suy giảm cấp độ bề mặt và cường độ của nó phụ thuộc vào các điều kiện vi khí hậu. Ví dụ, gỗ tiếp xúc với điều kiện thời tiết bên ngoài bắt đầu thay đổi hình dạng của nó trong vòng vài giờ.
  • Sự suy tàn là một quá trình phân hủy sinh học ảnh hưởng đến cả chức năng và tính thẩm mỹ của vật liệu. Ví dụ, sự phân hủy có thể có động học khác nhau tùy thuộc vào loại nấm gây ra nó, và do đó, nó có thể ảnh hưởng đến chức năng và hình dạng của vật liệu theo nhiều cách khác nhau.
  • Ngập úng là một quá trình hư hỏng diễn ra chậm trong điều kiện yếm khí do hoạt động của vi khuẩn. Hoạt động của côn trùng cũng có thể có những ảnh hưởng đáng kể đến triển vọng của vật liệu sinh học, cũng như chức năng và sự an toàn của vật liệu.
  • Các quy trình/ mối nguy hiểm khác có thể ảnh hưởng đến sự xuất hiện của vật liệu xây dựng là không thể dự báo được trong giai đoạn thiết kế. Chúng bao gồm các hành động phá hoại, hỏa hoạn, lũ lụt, bão hoặc động đất, trong số những hành động khác. Ngay cả khi không thể dự đoán trực tiếp, tất cả các quá trình / mối nguy hiểm khác này cần được xem xét khi thiết kế một tòa nhà.

Giới Hạn Tới Hạn

Việc xác định đúng các giới hạn tới hạn khi gỗ bị mất các đặc tính kỹ thuật (do mục nát, giảm độ bền cơ học, mất dung sai kích thước, v.v.) là tương đối đơn giản. Tuy nhiên, rất khó để xác định các giới hạn tới hạn liên quan đến thẩm mỹ. Trong trường hợp thực tế, các trạng thái giới hạn yêu cầu thẩm mỹ đạt được trước khi mất chức năng và trước khi vượt qua giới hạn an toàn.

Việc lựa chọn vật liệu xây dựng đòi hỏi sự cân nhắc về tính thẩm mỹ kết hợp, chi phí đầu tư và bảo trì và tác động môi trường. Nó đặc biệt quan trọng đối với tính sẵn có của vật liệu bản địa, tác động của nó đối với môi trường, khả năng tái sử dụng, tái chế hoặc thải bỏ khi hết tuổi thọ. Thông thường, vật liệu được sử dụng trong xây dựng phải phù hợp với hoàn cảnh cụ thể của địa phương, văn hóa và thẩm mỹ. Việc lựa chọn vật liệu xây dựng phụ thuộc vào văn hóa và nó khác nhau trong bối cảnh xã hội. Các lựa chọn vật liệu cũng bị giới hạn về mặt pháp lý bởi các quy tắc xây dựng, bao gồm các hạn chế về loại, hình dạng hoặc kích thước của các phần tử.

Tại Việt Nam, ngành xây dựng hiện nay ưu tiên sử dụng các nguyên vật liệu nhẹ để thi công nhà ở, các công trình. Những vật liệu nhẹ này vừa thân thiện với môi trường do được sản xuất chủ yếu từ các vật liệu từ thiên nhiên, vừa mang tính thẩm mỹ cao nhờ khả năng thiết kế khéo léo hợp lý. Bên cạnh đó, vật liệu nhẹ có độ bền cao, chịu được thời tiết nhiệt đới gió mùa tại Việt Nam. Có thể kể đến các mẫu nhà, công trình sử dụng chủ yếu vật liệu nhẹ như homestay mini, nhà lắp ghép thông minh, hay nhà bê tông lắp ghép vật liệu nhẹ. Các công trình này có độ thẩm mỹ cao và giới hạn tới hạn rộng, là sự đầu tư thông minh của các chủ đầu tư cho các dự án khu nghỉ dưỡng.

Mẫu nhà lắp ghép sử dụng vật liệu nhẹ mang tính thẩm mỹ cao với độ giới hạn tới hạn rộng

Thời Trang

Một khía cạnh quan trọng không thể bỏ qua trong khi thiết kế các tòa nhà là nhận thức về xu hướng hoặc mốt hiện tại để sử dụng một số loại vật liệu. Trong trường hợp này, động lực cho việc thay thế mặt tiền sẽ không phụ thuộc vào hiệu suất trong dịch vụ của họ mà sẽ được kích hoạt bởi động lực cá nhân để tuân theo các phong cách cụ thể.

Nhận thức về chất lượng thẩm mỹ và nhận thức liên quan về “cái đẹp” đã thay đổi qua các thời kỳ và sẽ tiếp tục thay đổi trong tương lai. Tuy nhiên, có một số thuộc tính phổ quát được coi là hấp dẫn đối với môi trường xây dựng. Để một tòa nhà trở nên nổi bật, đòi hỏi phải có kiến ​​thức thực hiện các vật liệu tương thích với bối cảnh địa phương. Gỗ và các vật liệu xây dựng dựa trên sinh học khác chắc chắn là một nguồn tài nguyên hấp dẫn cho lĩnh vực xây dựng hiện đại, tuy nhiên, sự tự tin về việc lựa chọn, sử dụng và bảo trì phù hợp chúng phải dựa trên bí quyết sâu sắc và các phương pháp hay nhất được chia sẻ giữa các kiến ​​trúc sư, nhà thiết kế, nhà đầu tư và nhà xây dựng.

Nguồn tham khảo: BRE Group

--------------------------------------

Thông tin liên hệ

Công ty Cổ phần Kiến trúc DSD

Trụ sở: Số 11, Gamuda Leparc Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội

Xưởng phía Bắc: Thị trấn Thịnh Long, huyện Hải Hậu, Nam Định

Tổ hợp căn mẫu: Gamuda City, Hoàng Mai, Hà Nội (Cách công viên Yên Sở 200m)

Hotline: 096.124.9008

Website: https://dsdhome.vn

Tin tức liên quan
096 124 9008