Kiến thức nội thất

Kiến Trúc Mở - Một giải Pháp Kết Nối Không Gian Sống

Kiến thức nội thất

Xu hướng thiết kế mở với vẻ đẹp phóng khoáng đã trở thành một trong những xu hướng kiến trúc được yêu thích nhất trong suốt nhiều năm qua nhờ việc làm tăng sự kết nối, liền mạch giữa các không gian trong nhà cũng như giúp mở rộng không gian cho những công trình có diện tích khiêm tốn.

Thế Nào Là Không Gian Mở Trong Kiến Trúc?

Theo như DSDhome tổng hợp thì một không gian mở là không có vách ngăn giữa các không gian với nhau, giống như việc bạn không còn giữ khoảng cách giữa mình với các thành viên khác trong gia đình. Cách thiết kế này sẽ giúp cho không gian sinh hoạt của căn nhà trở thành một thể thống nhất cũng như đem lại không gian hoạt động thoải mái cho các thành viên trong gia đình. Không gian mở đẹp sẽ là sự kết hợp hài hòa giữa các yếu tố như ánh sáng, cách bố trí nội thất cũng như là các vật liệu trang trí.

Kiến trúc mở và một số lưu ý trong thiết kế kiến trúc mở
Không gian mở trong kiến trúc

Những ngôi nhà lắp ghép hiện đại hay những căn hộ chung cư có không gian vừa và nhỏ luôn là những nơi thường được áp dụng thiết kế không gian mở nhất, do nó tạo được sự kết nối giữa các không gian cũng như mở rộng không gian sinh hoạt lên mức tối đa. Ngoài ra, các văn phòng hiện đại cũng thường xuyên được thiết kế theo phong cách này để tạo được môi trường năng động, dễ dàng trao đổi công việc qua lại với nhau. Văn phòng mở đang là một xu hướng mới khi mọi người có thể tương tác, trao đổi và giải quyết công việc cá nhân lẫn tập thể tốt hơn.

Đặc trưng thiết kế mở

Điểm đặc trưng lớn nhất của những thiết kế không gian mở là sự loại bỏ đi các bức tường hay vách ngăn từ đó các không gian trong nhà đều được liên kết với nhau một cách hài hòa, liền mạch. Không gian ngôi nhà vì thế mà sẽ trở nên rộng rãi, thông thoáng hơn. 

Ưu điểm

Hòa mình với thiên nhiên: thiết kế mở thường tận dụng tối đa ánh sáng mặt trời để mang đến bầu không khí dễ chịu, kết hợp với không gian xanh sẽ tạo được cảm giác kết nối từ trong ra ngoài khuôn viên ngôi nhà.

Kiến trúc mở và một số lưu ý trong thiết kế kiến trúc mở

Một mẫu nhà lắp ghép sử dụng thiết kế không gian mở nhằm tối ưu hóa ánh sáng mặt trời

Tiết kiệm chi phí: Chi phí thường bị tăng lên khá nhiều khi phải thiết kế thêm những vách ngăn ngăn cách giữa các phòng. Ngoài ra còn làm tăng gánh nặng lên cấu trúc chịu lực của công trình xây dựng. Đó cũng là một phần lý do các thiết kế nhà lắp ghép thường sử dụng thiết kế không gian mở, nhằm tối ưu hóa chi phí vật liệu và làm tăng tính vững chắc cho kết cấu công trình

Nhược điểm

Đối với không gian văn phòng, việc thiết kế theo không gian mở phần nào đó có ảnh hưởng đến năng suất làm việc khi bị tác động bởi nhiều yếu tố bên ngoài, hoặc giảm bớt sự riêng tư. Để khắc phục điều này thì các văn phòng thường có một không gian mở để làm việc chung và có các phòng chức năng để đảm bảo sự riêng tư cần thiết cho một số công việc nhất định.

Một số người cảm thấy bị mất không gian riêng tư khi ở trong những ngôi nhà có thiết kế mở. Điều này có thể khắc phục dễ dàng với những tấm bình phong hay giá sách, vừa làm tăng tính thẩm mỹ vừa tạo ra sự riêng tư cần thiết nhưng không ảnh hưởng đến sự kết nối chung của cả căn nhà

Những Yếu Tố Quan Trọng Khi Thiết Kế Nhà Với Không Gian Mở

Một trong những yếu tố quan trọng để tạo ra một không gian mở hoàn hảo là sự hài hòa giữa thiết kế nội thất và các thành phần trang trí trong nhà.

  • Tông màu thiết kế

Tông màu cần một sự nhất quán nhất định nên cần lựa chọn những món đồ có sự tương đồng hay hỗ trợ nhau về mặt màu sắc và phong cách, không nên chọn những món đồ quá nổi bật, lệch khỏi tông màu chính của căn nhà. Điều này giúp sự liền mạch của không gian được duy trì xuyên suốt, đồng thời làm cho không gian được hiện đại và sang trọng hơn.

Kiến trúc mở và một số lưu ý trong thiết kế kiến trúc mở

Tông màu ấn tượng trong xây dựng và thiết kế nội thất

 

  • Chọn đồ nội thất

Nên lựa chọn đồ nội thất phù hợp với diện tích căn phòng. Cần lựa chọn sao cho nội thất không quá đồ sộ cho những căn phòng có diện tích khiêm tốn. Nếu có thể hãy sử dụng những món đồ nội thất đa chức năng để tiết kiệm diện tích và gia tăng không gian sinh hoạt trong phòng.

  • Nghệ thuật sắp xếp

Với không gian mở bạn nên sắp xếp nội thất một cách hợp lý để tạo nên không gian thoáng đãng cho căn nhà, với mỗi không gian nên có một nét chấm phá đặc trưng để phân biệt như bộ bàn ghế, thảm lót sàn,...

Kiến trúc mở và một số lưu ý trong thiết kế kiến trúc mở
Nghệ thuật xây dựng và sắp xếp bố cục cho ngôi nhà

Quan bài viết vừa rồi hy vọng là các bạn đã hiểu thêm về một phong cách thiết kế kiến trúc mới, từ đó có thể học hỏi và cải thiện không gian sống trong ngôi nhà của mình.

Nguồn: Tổng hợp

--------------------------------------

Công ty Cổ phần Kiến trúc DSD

Showroom HN: Số 11, Gamuda Leparc, Yên Sở, Hoàng Mai

Hotline HN: 096 124 9008

Xưởng sản xuất Nam Định: TT  Thịnh Long - Huyện Hải Hậu

Xưởng sản xuất Vũng Tàu: Phước Thọ, Phước Hưng, Long Điền, Tp. Bà Rịa

Nhà lắp ghép mẫu: Đường số 3, Long Mỹ ,Đất Đỏ, Bà Rịa, Vũng Tàu.

Email: dsd@kientrucdsd.com

Website: dsdhome.vn

Tin tức liên quan
096 124 9008