Kiến thức nội thất

Dân Số Già Tạo Ra Những Thách Thức Gì Đến Môi Trường Xây Dựng?

Kiến thức nội thất

Theo xu hướng hiện đại, người trẻ ngày càng ngại sinh con vì muốn tập trung vào sự nghiệp hay số ít khác là muốn tận hưởng cuộc sống cá nhân. Điều này đã gióng lên hồi chuông báo động về tình trạng dân số già trên toàn thế giới.

Mạng lưới toàn cầu của Tổ chức Y tế Thế giới về các thành phố và cộng đồng thân thiện với lứa tuổi đã xác định vai trò quan trọng của môi trường vật chất và xã hội đối với sức khỏe và hạnh phúc trong cuộc sống hàng ngày của con người. Trong bối cảnh đó, người ta ngày càng nhận ra rằng môi trường được xây dựng, được làm giàu bởi các cơ hội mới từ đổi mới kỹ thuật số, đóng vai trò quan trọng trong việc xác định các điều kiện thuận lợi để biến già hóa thành cơ hội tăng trưởng kinh tế và phúc lợi cá nhân.

Mọi người đều nhận ra rằng môi trường được xây dựng cần phải thích ứng với những nhu cầu thay đổi của xã hội. Tại Anh Quốc, Chính phủ đã hỗ trợ một khoản đầu tư vào việc “phát triển các công nghệ mới sẽ cách mạng hóa cách chúng ta già đi và cung cấp cho mọi người cơ hội tốt nhất có thể để già đi với phẩm giá trong chính ngôi nhà của họ”. Khoản đầu tư này là tích cực và đặt ra câu hỏi làm thế nào để chúng ta áp dụng một cách nhất quán các cách tiếp cận mới để thích ứng và phát triển sẽ đạt được kết quả mong muốn?

Tình trạng hiện tại

Các mô hình nhà ở hiện tại và các tiêu chuẩn liên quan, mã thiết kế và các chương trình chứng nhận liên quan không phù hợp với nhu cầu thay đổi của người dân. Từ đó rút ra được điều quan trọng là không nên chỉ tập trung vào việc phát triển các công nghệ mới hỗ trợ quá trình lão hóa lành mạnh mà bỏ quên tính đến nhu cầu cấp thiết về hình dung lại nhà ở và môi trường được xây dựng. Thách thức này cần một cách tiếp cận liên ngành, công nhận và khai thác kiến ​​thức về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, đồng thời tìm kiếm ý kiến ​​đóng góp từ cộng đồng.

Trước những thách thức này, nhiều mô hình nhà ở đã được cải tạo để thích ứng và giải quyết. Những ngôi nhà được lựa chọn theo phương hướng thiết kế đơn giản với không gian sống trong lành nhưng vẫn đầy đủ tiện nghi nhờ sự phát triển của công nghệ như nhà thông minh, nhà lắp ghép hiện đại, …


Ảnh minh hoạ

“Ngôi nhà thân thiện với người mất trí” được phát triển từ những mô hình nhà hiện đại trên là một ví dụ về phương pháp tiếp cận đa lĩnh vực để thích ứng tại nhà cho dân số già.

Có lẽ thách thức lớn nhất là khuyến khích sự hợp tác nhiều hơn giữa cộng đồng và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Điều quan trọng đối với sự hợp tác thành công này sẽ là xác định xem “ngoại hình đẹp như thế nào?”. Ngôi nhà và cộng đồng của chúng ta sẽ như thế nào trong tương lai nếu chúng ta đáp ứng được những nhu cầu đang thay đổi của xã hội?

Già đi là một điều mà không ai có thể tránh khỏi, điều này đã tạo ra nhiều thách thức cũng như cơ hội cho chúng ta tạo ra những công nghệ

Ngôi nhà thân thiện với người mất trí nhớ

Hiện tại, việc thích ứng tại nhà đối với bộ phận dân số già và chứng sa sút trí tuệ còn gặp nhiều khó khăn. Dự án Home for Life đã giải quyết vấn đề này bằng cách đưa các kết quả dựa trên nghiên cứu vào thực tế.

Tuy nhiên, dự án vẫn phát triển ngôi nhà cho người già vẫn còn riêng lẻ, chưa được thống nhất, các phát hiện về dự án này chưa được đồng nhất dẫn đến tình trạng nghiên cứu lâu và mất thời gian. Ngoài ra chưa có các biện pháp hiệu quả trong việc tạo ra các môi trường hỗ trợ tốt cho quá trình lão hóa tại nhà.

Việc mở ra các dự án thí điểm xây nhà cho dân số đã nhận được nhiều sự quan tâm và có những người sẵn sàng 'thử nghiệm' cách tiếp cận này trong việc phát triển các tòa nhà cho dân số già. Cách tiếp cận này sẽ mang lại niềm tin lớn hơn cho các bên liên quan rằng quá trình thích ứng sẽ mang lại những kết quả có ý nghĩa và hỗ trợ tốt cho những người già đi trong chính ngôi nhà của họ.

Nguồn tham khảo: BRE Group

--------------------------------------

Công ty Cổ phần Kiến trúc DSD

Showroom HN: Số 11, Gamuda Leparc, Yên Sở, Hoàng Mai

Hotline HN: 096 124 9008

Xưởng sản xuất Nam Định: TT  Thịnh Long - Huyện Hải Hậu

Xưởng sản xuất Vũng Tàu: Phước Thọ, Phước Hưng, Long Điền, Tp. Bà Rịa

Nhà lắp ghép mẫu: Đường số 3, Long Mỹ ,Đất Đỏ, Bà Rịa, Vũng Tàu.

Email: dsd@kientrucdsd.com

Website: dsdhome.vn

Tin tức liên quan
096 124 9008