Phong cách thiết kế

Phong Cách Sống Bền Vững - Sự Lựa Chọn Hài Hoà Giữa Con Người Và Thiên Nhiên

Phong cách thiết kế

Nhiều người cho rằng phong cách sống bền vững, sống xanh, sống thân thiện với môi trường là điều lập dị, là đi ngược với tiến bộ của xã hội và bỏ qua những nhu cầu của con người. Nhưng không, phải tôn trọng thiên nhiên, bảo vệ môi trường và đem lại tất cả mọi giá trị tốt đẹp cho con người mới là tôn chỉ của phong cách sống bền vững này. Trên tất cả, bất cứ ai trong chúng ta cũng đều mong những điều tốt đẹp đến với bản thân và gia đình mình. Nếu bạn nhận ra những lợi ích hữu hình lẫn vô hình mà lối sống này đang mang lại, chắc chắn bạn sẽ không ngần ngại thay đổi. Hãy cùng DSDHome tìm hiểu xem phong cách sống bền vững này là gì và có những khía cạnh nào đang sử dụng nó.

Sống Bền Vững Là Gì?

Lối sống bền vững được định nghĩa là cách sống nhằm mục đích giảm thiểu dấu chân carbon (carbon footprint) của mỗi người lên trên Trái đất. Nói cách khác, phong cách sống bền vững là một hình thức giảm thiểu những gánh nặng mà mỗi người đặt lên thiên nhiên và những tài nguyên khác của Trái đất.

Không gian xanh trong phong cách sống bền vững

Lối Sống Bền Vững Được Thể Hiện Trong Cuộc Sống Như Thế Nào?

Ăn thực phẩm thuận tự nhiên

Lựa chọn ăn những thực phẩm đến từ các nông trại bền vững, được trồng theo lối canh tác thuận tự nhiên sẽ giúp chúng ta có cuộc sống lành mạnh, đảm bảo sức khỏe mà còn góp phần giảm thiểu những tác động xấu đến môi trường. Nên nhớ, việc gia tăng sản xuất trong nông nghiệp hay bất cứ ngành nghề nào đều không phải tự nhiên mà có, chúng xuất phát từ chính nhu cầu và ham muốn trái tự nhiên của chúng ta.

Ăn thực phẩm thuận tự nhiên

Mặc trang phục sustainable

Tiêu chí này đòi hỏi các hoạt động góp phần phát triển kinh tế nhưng lại không làm ảnh hưởng đến môi trường hoặc các thế hệ tương lai. Thực tế đã cho thấy rằng hầu hết hoạt động về kinh tế kinh doanh của con người đều sẽ có hại cho môi trường tự nhiên. Một số ngành gây ô nhiễm nhất có thể kể đến như là dầu mỏ, thời trang… Để đáp ứng tiêu chí Economics, thì mỗi tổ chức, doanh nghiệp cần phải thay đổi để vừa phát triển những hoạt động của mình vừa không gây ảnh hưởng đến hệ sinh thái.

Mặc trang phục sustainable

Sống tối giản

Minimalism (tiếng Anh) hay Danshari (tiếng Nhật) chính là chủ nghĩa tối giản, lối sống đơn giản – là tối ưu hóa và loại bỏ đi những thứ không cần thiết ra khỏi cuộc sống. Minimalism nhằm chỉ ra cách sống không lãng phí, dư thừa, giảm bớt những phiền toái, căng thẳng để cuộc sống sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn. Ứng dụng phong cách tối giản trong thiết kế nhà lắp ghép theo xu hướng hiện đại sẽ mang lại sự mới mẻ cho căn nhà.

Phong cách sống bền vững hiện đại

Tránh lãng phí

Tránh lãng phí các loại thức ăn, tiết kiệm điện, nước, giữ gìn quần áo luôn mới… là những cách đơn giản nhất mà bạn có thể góp phần để bảo vệ các nguồn tài nguyên. Hãy mua thức ăn vừa đủ và ăn hết trong ngày để thức ăn luôn được tươi mới. Nhiều người hay có thói quen mua dồn, ăn dần, nhưng thường thì thực phẩm sẽ bị hư hoặc hết hạn sử dụng trước khi họ dùng tới, và chúng sẽ bị vứt bỏ. Lãng phí thực phẩm cũng đồng nghĩa với việc gia tăng việc ô nhiễm trong sản xuất nông nghiệp. 

Tránh lãng phí

Quy tắc 4T: Thay thế – Tiết giảm – Tái sử dụng – Tái chế

Quy tắc này được áp dụng vào mọi thứ trong xã hội ngày nay, khi bạn muốn mua thứ gì đó hãy nhớ đến điều này, nó sẽ giúp bạn góp phần bảo vệ môi trường. Ngay trong ngành xây dựng, các kiến trúc sư cũng đã áp dụng quy tắc này để tạo ra những mẫu nhà lắp ghép thông minh, hay những khu nghỉ dưỡng homestay, làm các loại nhà vườn lắp ghép để thu hút khách hàng và bảo vệ môi trường theo quy tắc 4T. Những vật liệu xây dựng nhà lắp ghép hiện đại có thể dễ dàng tái sử dụng và là những mẫu nhà mà người trẻ đang hướng tới.

Nhà lắp ghép hiện đại được sử dụng trong phong cách sống bền vững

Sử dụng kiến trúc bền vững

Sử dụng kiến trúc bền vững để ngôi nhà bền vững với thời gian là điều ai cũng muốn. Chính vì vậy, công nghệ nhà lắp ghép thông minh ra đời được thiết kế theo lối kiến trúc bền vững, bảo vệ môi trường. Ngôi nhà này có thời gian thi công nhanh chóng, chỉ từ 2-5 ngày tùy từng công trình, nội thất đầy đủ tiện nghi, có tính thẩm mỹ cao cũng như độ bền cao sẽ giúp bạn tận hưởng không khí trong lành của thiên nhiên.

Sử dụng kiến trúc bền vững trong nhà vườn lắp ghép

Làm đẹp thông minh

Các thành phần độc hại nhất thường sẽ có trong kem dưỡng da, dầu gội, các chất giặt tẩy, vệ sinh và nhiều những sản phẩm khác. Bên cạnh việc hạn chế và sử dụng ít đi, bạn cũng có thể chọn những sản phẩm không mùi, thay thế cho các sản phẩm công nghiệp bằng những sản phẩm làm từ nguyên liệu tự nhiên, hương thơm thiên nhiên và quy trình sản xuất thân thiện với môi trường.

Làm đẹp thông minh

Lựa chọn phương tiện giao thông hợp lý

Ô nhiễm môi trường và hiệu ứng nhà kính một phần bắt nguồn từ chính lượng khí thải và hơi nóng mà các phương tiện giao thông thải ra khi đang di chuyển. Vì vậy, bạn càng hạn chế những phương tiện giao thông lớn, bạn càng góp phần bảo vệ môi trường nhiều hơn. Nếu có việc ở gần nhà, hãy ưu tiên cho việc đi bộ, xa hơn một chút có thể đi xe đạp, sau đó mới dần đến xe máy

Lựa chọn phương tiện giao thông hợp lý

Với những chia sẻ trên về phong cách sống bền vững, DSDhome hy vọng chúng ta có thể hiểu hơn về cuộc sống và cùng nhau thay đổi từ những điều nhỏ nhặt nhất. Những điều nhỏ nhặt ấy sẽ dần thay đổi cuộc sống của chúng ta tốt hơn. 

------------------------------------------------

Thông tin liên hệ

Công ty Cổ phần Kiến trúc DSD

Trụ sở: Số 11, Gamuda Leparc Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội

Xưởng phía Bắc: Thị trấn Thịnh Long, huyện Hải Hậu, Nam Định

Tổ hợp căn mẫu: Gamuda City, Hoàng Mai, Hà Nội (Cách công viên Yên Sở 200m)

Hotline: 096.124.9008

Website: https://dsdhome.vn

Tin tức liên quan
096 124 9008