Kiến thức nội thất

3 Cách Chọn Màu Sơn Ngoại Thất Cho Ngôi Nhà Của Bạn

Kiến thức nội thất

Chọn một màu sơn ngoại thất phù hợp cho ngôi nhà của bạn có vẻ như là một nhiệm vụ quá sức nhưng với một số kế hoạch và cân nhắc, bạn có thể dễ dàng chọn màu sắc tốt nhất cho không gian của mình. Chọn 1 màu sơn chính để phủ bên ngoài tường hoặc gạch của bạn, và kết hợp với 1-2 màu sơn nổi bật khác để sơn những thứ như cửa chớp và cửa ra vào. Bạn cũng có thể sử dụng một trang web màu sơn ảo để giúp lên kế hoạch cho diện mạo ngôi nhà của bạn.

Phương pháp 1: Tuân theo các nguyên tắc thiết kế cơ bản

Dưới đây là các nguyên tắc thiết kế được DSDhome tổng hợp giúp bạn hiểu hơn về điều này:

Chọn một phong cách cho ngôi nhà của bạn để thu hẹp sự lựa chọn màu sắc của bạn

Trước khi xem xét các màu sơn, hãy hình dung bạn muốn ngôi nhà của mình trông như thế nào. Với mẫu nhà lắp ghép hay nhà phố, nhà chung cư, mỗi một loại nhà khác nhau sẽ phù hợp với màu sơn khác nhau.  Bạn có muốn một màu sơn mới để thay đổi công việc nhàm chán hiện tại? Thêm một màu sắc tươi sáng để làm sống động không gian của bạn? Hoặc khôi phục ý nghĩa lịch sử của một ngôi nhà? Xem xét cách bạn muốn nâng cấp ngôi nhà của mình có thể giúp lựa chọn màu sơn của bạn.

Tham Khảo Một Số Phương Pháp Chọn Màu Sơn Ngoại Thất Cho Ngôi Nhà
Chọn màu sơn tương ứng với phong cách ngôi nhà của bạn

 • Ví dụ, nếu bạn đang làm sống lại một ngôi nhà thuộc địa cũ, hãy chọn một bảng màu cổ điển, như màu be, đỏ gạch và kem.
 • Nếu bạn muốn hiện đại hóa ngôi nhà của mình, hãy cân nhắc sử dụng màu đậm như đỏ hoặc xanh nước biển.
 • Hay với những mô hình nhà hiện đại hiện nay như nhà thông minh, nhà lắp ghép hiện đại, homestay lắp ghép, hãy xem xét các màu xám đá phiến, trắng hoặc than. 
 • Nếu bạn muốn có một phong cách cổ kính, lôi cuốn, hãy chọn những màu ấm và tông màu đất, chẳng hạn như màu gỉ sắt, đất nung hoặc màu xanh lá cây rừng.

Chọn 1 màu để sơn tất cả các bức tường bên ngoài 

Thay vì chọn nhiều màu cho tường bao của ngôi nhà, hãy chọn 1 màu hấp dẫn mà bạn thích. Bằng cách này, ngôi nhà của bạn trông bóng bẩy và gọn gàng hơn là quá cầu kỳ.

 • Ví dụ, bạn có thể chọn màu kem nhạt nếu bạn muốn có màu nhà cổ điển.
 • Cân nhắc chọn màu vàng nhạt hoặc xanh lam nếu bạn muốn có một chút màu sắc.
 • Bên cạnh đó, bạn nên hiểu chất nền và các sản phẩm tốt nhất cho nó. Ví dụ: bạn có thể chỉ sử dụng các loại sơn và màu cụ thể trên tấm vách bằng nhựa vinyl, vì chúng có thể làm cong tấm vách nếu dùng loại sơn không phù hợp.

Xem thêm: màu sơn ngoại thất đẹp

Chọn 1-2 màu nhấn cho cửa chớp, cửa ra vào và đồ trang trí của bạn

Cửa chớp là cấu trúc kiến trúc ở cánh cửa sổ hoặc cửa ra vào dùng những thanh gỗ dẹp xếp song song và chếch nghiêng 45º để cản ánh nắng và không bị hắt mưa, dù khi đóng lại nhưng vẫn thông gió, tạo ra không gian nội thất thoáng mát.

Ngoài màu cho bức tường, bạn cũng có thể chọn một vài màu để sử dụng để tạo điểm nhấn cho bên ngoài ngôi nhà của mình. Sử dụng 1 màu cho cửa chớp, cửa ra vào và đường viền để có giao diện đồng nhất hoặc chọn một màu khác cho cả cửa chớp và cửa ra vào để làm sống động không gian của bạn. Điều này làm tăng thêm màu sắc tinh tế, làm cho ngôi nhà của bạn trông sắp xếp hợp lý và độc đáo.

Tham Khảo Một Số Phương Pháp Chọn Màu Sơn Ngoại Thất Cho Ngôi Nhà
Chọn 1-2 màu nhấn cho hệ thống các cửa

 • Ví dụ, nếu bạn muốn có một cái nhìn cổ điển, vượt thời gian, hãy sơn màu kem nhạt cho ngôi nhà của bạn và kết hợp với màu cửa và cửa chớp màu xanh nước biển.
 • Nếu bạn muốn có một cái nhìn cá nhân hóa, hãy cân nhắc sơn ngôi nhà màu vàng nhạt, chọn cửa chớp màu xanh lá cây rừng và tô màu cánh cửa bằng màu đỏ tía tươi sáng.

Lựa chọn màu sắc hài hoà với môi trường xung quanh

Cảnh quan và môi trường của bạn có thể tạo ra sự khác biệt khi chọn màu sơn cho ngôi nhà. Nó sẽ phụ thuộc vào môi trường cụ thể của bạn. Chọn các sắc thái tương tự nếu bạn muốn ngôi nhà của mình hòa hợp hoặc chọn các màu tương phản để tạo hiệu ứng ấn tượng.

 • Ví dụ: nếu ngôi nhà của bạn nằm trong một khu rừng, hãy chọn tông màu đất trong một bảng màu tương tự như màu lá và cây cối nếu bạn muốn ngôi nhà của mình hòa hợp với nhau. Nếu bạn muốn một chút tương phản, bạn có thể chọn tông màu đất hoặc thay vào đó hãy thử màu xanh dương hoặc vàng.

Tham Khảo Một Số Phương Pháp Chọn Màu Sơn Ngoại Thất Cho Ngôi Nhà
Mẫu nhà vườn lắp ghép với tông màu trầm phù hợp với không gian tự nhiên xung quanh

 • Nếu bạn sống ở sa mạc, bạn có thể chọn tông màu đất ấm áp như đỏ và cam.
 • Nếu ngôi nhà của bạn dọc theo mặt nước, hãy chọn các sắc thái khác nhau của màu xanh, chẳng hạn như xanh da trời, xanh đậm và xanh nước biển. Để có bóng râm tương phản, thay vào đó hãy chọn màu vàng nhạt hoặc xanh lá cây.
 • Hãy nhớ rằng màu sắc trung tính luôn là một lựa chọn tốt. Nếu bạn không chắc chắn về màu nào phù hợp nhất với môi trường của mình, hãy chọn màu trung tính có tông màu tương tự với môi trường của bạn. Màu be, xám hoặc nâu là sự lựa chọn tốt trong các trường hợp này.

Yếu tố ánh sáng tự nhiên cũng ảnh hưởng đến lựa chọn màu sơn

Màu sơn bạn chọn sẽ hơi khác một chút tùy thuộc vào vị trí của bạn. Hãy suy nghĩ về lượng ánh sáng chiếu ra bên ngoài ngôi nhà của bạn và xem xét bất kỳ loại đèn nhân tạo hoặc cột đèn nào gần đó. Điều này có thể hữu ích khi chọn các màu sơn cụ thể.

 • Nếu bạn sống trong một ngôi nhà gần nhiều cây cối, màu sắc có thể trông tối hơn sau khi sơn lên ngôi nhà của bạn. Bạn có thể muốn chọn một màu sơn nhẹ hơn để bù đắp và đổ bóng.
 • Còn nếu bạn sống trong một khu vực phát triển đầy đủ ánh sáng, thì ánh sáng nhân tạo có thể làm cho màu sắc tươi sáng hơn. Có thể hữu ích nếu chọn một màu sơn tối hơn để cân bằng giao diện tổng thể.

Tránh chọn màu nhà tương tự như những người hàng xóm của bạn

Ngoài những trường hợp nhà của bạn nằm trong khu dân cư yêu cầu các nhà sơn màu đồng nhất hay trong khu resort nghỉ dưỡng, bạn nên chọn màu sơn khác với nhà bên cạnh để tạo điểm nhấn cá nhân và khẳng định ngôi nhà mang màu sắc của riêng bạn. Nếu hàng xóm bên cạnh của bạn có một ngôi nhà màu nâu với cửa chớp màu xanh nhạt, hãy tránh chọn những màu này để trang trí bên ngoài ngôi nhà của bạn. Hàng xóm của bạn có thể nghĩ rằng bạn đang sao chép chúng, và ngôi nhà của bạn trông sẽ không độc đáo. Thay vào đó, hãy chọn những màu mà những người hàng xóm hiện tại của bạn không sử dụng. Điều này chủ yếu áp dụng nếu bạn sống trong một khu phố hoặc cộng đồng lớn. Nếu bạn sống trong một khu vực hẻo lánh, điều này không quan trọng lắm. 

Phương pháp 2: Chọn các lược đồ màu

Hãy gắn bó với những màu trung tính cổ điển nếu bạn có kế hoạch bán nhà của mình

Nếu bạn đang hy vọng tăng thêm giá trị tài sản cho ngôi nhà của mình, hãy cân nhắc sử dụng các màu như trắng nhạt, xám, xám hoặc xanh xám. Những màu này được sử dụng phổ biến trên toàn cầu và sẽ không làm ảnh hưởng đến giá trị của ngôi nhà khi bạn muốn bán nó. Ví dụ, đi với một ngôi nhà màu be và các điểm nhấn màu trắng để có một cái nhìn cổ điển.

Tham Khảo Một Số Phương Pháp Chọn Màu Sơn Ngoại Thất Cho Ngôi Nhà
Nhà với màu trung tính cổ điển giúp tăng giá trị ngôi nhà

Sử dụng các tông màu cơ bản để phối màu với nhau

Nếu bạn muốn thêm một số màu sắc vào bên ngoài không gian của mình, hãy cân nhắc sử dụng các màu cơ bản. Đặc biệt hấp dẫn khi chọn các màu đỏ, xanh và vàng. Ví dụ, sơn bên ngoài của ngôi nhà của bạn màu xanh lam và sơn màu vàng nhạt cho cửa chớp của bạn. Sau đó, đi với một cánh cửa màu đỏ cháy để có một tùy chọn màu sắc tinh tế. Màu sắc tươi sáng, chân thực có thể trông hơi quá sơ sài nếu được sử dụng cho toàn bộ ngoại thất của bạn.

Tham Khảo Một Số Phương Pháp Chọn Màu Sơn Ngoại Thất Cho Ngôi Nhà
Sử dụng các tông màu cơ bản để phối màu

Chọn các sắc thái khác nhau của cùng một sắc độ để có tùy chọn đơn sắc

Nếu bạn muốn ngôi nhà của mình trông đơn giản và thu hút, hãy thử sử dụng bảng màu đơn sắc. Bạn có thể sơn tất cả các phần bên ngoài cùng một màu hoặc đi với các biến thể tinh tế của cùng màu sắc đó. Điều này tạo ra một vẻ ngoài đồng nhất, gọn gàng.

 • Ví dụ, sơn toàn bộ ngôi nhà của bạn một màu trắng nếu bạn muốn có một ngoại thất trông thật sạch sẽ.
 • Bạn cũng có thể chọn màu cơ bản trắng nhạt, cửa chớp màu vani và cửa màu be nhạt để thay đổi màu sắc một chút.
 • Hoặc với mẫu nhà lắp ghép hiện đại trên thị trường hiện nay thường được sơn một màu đen hoặc trắng làm tăng vẻ sang trọng của ngôi nhà.

Tham Khảo Một Số Phương Pháp Chọn Màu Sơn Ngoại Thất Cho Ngôi Nhà
Chọn các màu có cùng sắc thái cho ngôi nhà

Chọn tông màu sáng nếu bạn muốn ngôi nhà của mình trông lớn hơn

Nếu bạn đang sơn một ngôi nhà nhỏ và muốn tạo ra ảo giác về một công trình kiến ​​trúc lớn hơn, hãy chọn màu sáng! Ví dụ, màu trắng, nâu, kem, be và nâu. 

Tham Khảo Một Số Phương Pháp Chọn Màu Sơn Ngoại Thất Cho Ngôi Nhà
Chọn tông màu sáng giúp ngôi nhà trông lớn hơn

Chọn một bảng màu tối nếu bạn muốn có một cái nhìn ấn tượng

Sử dụng tông màu tối có thể làm cho ngôi nhà của bạn có cảm giác nhỏ hơn, ấm cúng và nền nã hơn. Chọn các màu sơn như xám đá phiến, xanh nước biển, nâu, xanh lá cây hoặc cà phê espresso. Đây là một ý tưởng tuyệt vời nếu bạn có một ngôi nhà lớn với kiến trúc khác lạ và muốn cân bằng không gian.

Tham Khảo Một Số Phương Pháp Chọn Màu Sơn Ngoại Thất Cho Ngôi Nhà
Chọn tông màu tối tạo cảm giác ấm cúng, nhỏ nhắn cho ngôi nhà

Chọn màu phấn hoặc màu tươi sáng nếu bạn muốn ngôi nhà của mình trông bắt mắt

Mặc dù một ngôi nhà có màu sắc rực rỡ có thể phù hợp với tất cả mọi người, nhưng bạn hoàn toàn có thể chọn một màu sắc tươi sáng để cá nhân hoá ngôi nhà của bạn.  Lựa chọn màu xanh lá cây, màu đỏ của ngọn hải đăng hoặc màu vàng rực rỡ để có những màu sắc truyền thống hơn. Chọn màu xanh ngọc hoặc màu mận cho các tùy chọn màu sắc ngôi nhà độc đáo. Sử dụng màu sắc tươi sáng để sơn nhà của bạn có thể tạo thêm cảm giác sảng khoái, vui tươi cho môi trường của bạn.

Tham Khảo Một Số Phương Pháp Chọn Màu Sơn Ngoại Thất Cho Ngôi Nhà
Chọn màu sáng tươi sáng giúp ngôi nhà của bạn trông bắt mắt

Chỉ định 2 màu sáng để sử dụng làm điểm nhấn làm bừng sáng ngôi nhà của bạn

Nếu bạn muốn kết hợp màu sắc mà không sơn toàn bộ ngôi nhà của mình một màu sáng, thay vào đó, hãy sử dụng màu nhấn. Đây là một cách tuyệt vời để làm mới một ngôi nhà cũ.

 • Ví dụ, chọn một màu trung tính như màu be, và đi với các điểm nhấn màu xanh lục nhạt và xanh ngọc cho phong cách nhiệt đới.
 • Bạn cũng có thể chọn màu nhà xám và sơn cửa chớp màu đỏ tươi để có một lựa chọn hấp dẫn. Sử dụng màu tương tự để sơn cửa của bạn hoặc thay vào đó bằng sơn màu cháy.
 • Hay với các mẫu nhà lắp ghép bằng gỗ đang rất hot trên thị trường hiện nay, bạn có thể yêu cầu bên đơn vị thi công sơn màu cửa màu trắng hoặc đỏ để tạo điểm nhấn cho căn nhà màu gỗ của mình.

Phương pháp 3: Sử dụng công cụ trực quan hoá màu sơn

Tìm kiếm trực tuyến tại các trang web hiển thị màu sơn

Nhiều công ty sơn cung cấp các trang web nơi bạn có thể chọn các màu ngoại thất khác nhau của ngôi nhà để xem màu sơn trông như thế nào. Bạn có thể thử nghiệm với màu cơ bản và màu nhấn trước khi chốt được màu sơn của mình. Tìm kiếm "công cụ hiển thị màu sơn" hoặc thứ gì đó tương tự để tìm các tùy chọn khác nhau. 

Sử dụng hình ảnh ngôi nhà có sẵn để có cái nhìn khái quát về các tùy chọn màu sắc

Hầu hết các trang web cung cấp hình ảnh của nhiều kiểu nhà mà bạn có thể sử dụng để có cảm nhận chung về các lựa chọn màu sắc. Hãy lựa chọn bức tranh gần với phong cách và kiến ​​trúc của ngôi nhà bạn nhất để lựa chọn được những mẫu màu chính xác nhất. Đây là một ý tưởng hay nếu bạn không muốn chụp và tải lên hình ảnh ngôi nhà của chính mình.

Tham Khảo Một Số Phương Pháp Chọn Màu Sơn Ngoại Thất Cho Ngôi Nhà
Xem các mẫu nhà với màu sơn được cung cấp trên các trang web

Tải lên ảnh bên ngoài ngôi nhà của bạn để lấy mẫu các màu cụ thể

Sau khi bạn tìm thấy công cụ hiển thị màu sơn mà bạn muốn sử dụng, hãy tìm phần "Tải lên ảnh của bạn". Chọn hình ảnh bạn muốn sử dụng và nhấp vào "Tải lên" hoặc "Chọn". Sau đó, điều chỉnh cài đặt màu sơn bên ngoài để thử nghiệm với các tùy chọn khác nhau. Bạn có thể thay đổi màu cơ bản cũng như màu nhấn với các tuỳ chọn trên trang web.

Trước khi thực hiện việc này, bạn phải chụp và tải xuống hình ảnh ngôi nhà của mình. Hãy chắc chắn để có được một bức ảnh rõ ràng ở bên ngoài ngôi nhà. Bạn có thể chụp ảnh bằng máy ảnh kỹ thuật số hoặc điện thoại thông minh của mình.

Chọn màu sơn ngoại thất của bạn dựa trên tùy chọn bạn thích nhất

Sử dụng trình hiển thị là một trợ giúp hữu ích khi quyết định màu sơn nhà của bạn vì bạn có thể xem trước màu sắc. Sau khi bạn đã thử nghiệm với các tùy chọn màu sơn, hãy đưa ra quyết định của bạn dựa trên sở thích cá nhân.

Tham Khảo Một Số Phương Pháp Chọn Màu Sơn Ngoại Thất Cho Ngôi Nhà
Chọn màu sơn dựa trên sở thích của bạn

 • Dành nhiều thời gian với trình hiển thị nếu bạn cần trước khi đưa ra quyết định. Bạn không cần phải vội vàng, vì chọn màu ngoại thất cho ngôi nhà có thể là một quyết định quan trọng.
 • Nếu bạn đang sử dụng trình hiển thị từ một công ty sơn, chương trình sẽ liệt kê các màu sơn bạn đã chọn. Bằng cách này, bạn có thể dễ dàng mua màu sắc chính xác tại một cửa hàng cung cấp đồ gia dụng.
 • Hãy nhớ sử dụng sản phẩm chất lượng sẽ bền lâu, đừng ham rẻ.
 • Nếu có thể, hãy sử dụng bình xịt. Đó là cách nhanh nhất và dễ dàng nhất để sơn nhà của bạn.

Nguồn tham khảo: WikiHow

—-----------------------------------------

Công ty Cổ phần Kiến trúc DSD

Showroom HN: Số 11, Gamuda Leparc, Yên Sở, Hoàng Mai

Hotline HN: 096 124 9008

Xưởng sản xuất Nam Định: TT Thịnh Long - Huyện Hải Hậu

Xưởng sản xuất Vũng Tàu: Phước Thọ, Phước Hưng, Long Điền, Tp. Bà Rịa

Nhà lắp ghép mẫu: Đường số 3, Long Mỹ ,Đất Đỏ, Bà Rịa, Vũng Tàu.

Email: dsd@kientrucdsd.com

Website: dsdhome.vn

Tin tức liên quan
096 124 9008